March 20, 2023

XuHue.com

Information, event, news, and announcement in Hue, Vietnam

Tỉnh Thừa Thiên Huế Khẩn Trương Khắc Phục Hậu Quả do Bão Số 10


Theo tin trong www.thuathienhue.gov.vn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều địa phương đã có thiệt hại về người và tài sản, nhiều nhà bị tốc mái, hơn 700m bờ biển bị sạt lở, nhiều tuyến đường bị ngập úng và cây xanh bị gãy đổ. Thời điểm này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tích cực khắc phục các thiệt hai do thiên tai gây ra.

Tại Thành phố Huế:

Do ảnh hưởng của bão số 10, vào đêm 14/9, một cơn lốc quét qua địa bàn phường An Đông, thành phố Huế làm 31 nhà dân nơi đây bị thiệt hại, trong đó có nhiều nhà bị tốc mái hoàn toàn… Để động viên tinh thần, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, ngay trong sáng sớm 15/9, các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã đến động viên và chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung giúp người dân sớm khắc phục hậu quả.

Theo đó, Ban Chỉ huy quân sự Thành phố và chính quyền phường An Đông đã huy động các lực lượng như: Quân đội, Công an và dân quân tự vệ cùng với người dân gia cố, tu sửa nhà cửa và lợp lại mái nhà, khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra. Song song với việc khẩn trương khắc phục hậu quả do lốc, bão gây ra, Thành phố sẽ sớm thống kê thiệt hại và lên phương án hỗ trợ người dân.

Tại thị xã Hương Thủy:

Vào khoảng 20h tối ngày 14/9, trên địa bàn phường Thủy Phương, Thủy Dương và xã Thủy Thanh đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy. Hậu quả đã làm hàng trăm hộ gia đình có nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Hiện nay, các cơ quan chức năng của thị xã cùng nhân dân các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi nhận được tin lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đồng thời huy động tối đa lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả, điều tiết phân luồng giao thông. Cùng với đó, chỉ đạo chính quyền các địa phương và các cơ quan chuyên môn xuống địa bàn để thống kê thiệt hại và tìm các giải pháp giúp đỡ người dân.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, đến 10h ngày 15/9, tại các khu vực bị thiệt hại do lốc xoáy quét qua có khoảng 500 căn nhà bị sập hoặc tốc mái, hàng ngàn cây xanh bị đổ ngã, có 3 người bị thương do bị tôn va đập và 1 trường hợp bị tai nạn giao thông do vướng phải dây điện.

Do tình hình cơn bão số 10 còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân chủ động, thường xuyên theo dõi bản tin thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng tránh kịp thời, đồng thời tập trung lực lượng tiếp tục khắc phục hậu quả và có giải pháp cụ thể khi có trường hợp đột xuất xảy ra.

Dọn dẹp cây xanh bị gãy đổ tại thị xã Hương Thủy

Tại huyện Nam Đông:

Mưa lớn, nước kèm theo đất đá đã tràn vào 13 nhà dân tại tổ dân phố 1, thị trấn Khe Tre và 10 hộ dân ở xã Hương Lộc, do đường Hồ Chí Minh (đoạn Nam Đông – Túy Loan) đang thi công. Trong sáng 15/9, UBND xã đã huy động cán bộ, người dân và lực lượng của đơn vị thi công đến giúp dân thu dọn bùn đất, nạo vét thông cống rảnh và đắp lại đường sá cho người dân thuận tiện đi lại. Ban chỉ huy PCLB huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức phòng chống bão lụt. Ban Chỉ huy quân sự huyện phân công 11 chiến sĩ tăng cường về 11 xã, thị trấn và bố trí 2 ô tô cùng nhiều thiết bị sẵn sàng giúp dân PCLB.

Tại huyện Quảng Điền:

Qua thống kê sơ bộ, toàn huyện Quảng Điền có khoảng 20,6 ha rau màu các loại bị hư hỏng và ngập úng cục bộ do mưa lớn, ước thiệt hại từ 30 – 50%.

Hiện toàn huyện còn 32 ha lúa hè thu và 20% diện tích nuôi trồng thủy sản vụ 3 chưa thu hoạch. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, HTX hỗ trợ người dân thu hoạch các diện tích lúa hè thu còn lại. Đối với khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè, ao hồ, vùng thấp trũng khẩn trương thu hoạch, giằng néo lồng bè nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong mưa lũ. UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành, các địa phương tiếp tục tiến hành kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại để có biện pháp chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Tại huyện Phong Điền:

Thống kê của huyện Phong Điền cho thấy, bão lũ đã làm 2 người chết, 1 người bị thương và 36 ngôi nhà bị tốc mái. Về nông nghiệp và giao thông chưa bị thiệt hại lớn. Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan ở huyện, UBND xã Phong Chương khắc phục cơ bản hoàn thành nhà bị tốc mái, chỉ đạo các xã có người chết và mất tích lo tang lễ và đẩy mạnh lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, ngoài tập trung lực lượng sửa chữa, gia cố lại nhà cửa bị tốc mái tại xã Phong Chương, UBND huyện chỉ đạo khẩn trương thu hoạch 480ha sắn chạy lũ; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành liên quan và Nhà máy tinh bột sắn để thu mua sắn theo kế hoạch; đồng thời có phương án chống úng bảo vệ diện tích hoa màu còn lại chưa thu hoạch xong; rà soát, có kế hoạch bảo vệ 158 diện tích nuôi tôm trên cát, 125 lồng nuôi cá lồng ven sông; cấm ngư dân đánh bắt trên sông, đầm phá trong mưa, bão.

Chính quyền xã Phong Chương giúp người dân lợp lại nhà

Tại huyện Phú Lộc: do ảnh hưởng của bão số 10, sóng biển mạnh đã làm sạt lở nghiêm trọng hơn 3km bờ biển tại xã Vinh Hải.

Theo thống kê của Ban phòng chống lụt bão huyện, đến trưa ngày 15/9, trên địa bàn huyện đã có 12 nhà dân bị tốc mái, một nhà hàng nổi ở thị trấn Lăng Cô bị sóng, gió đánh sập hoàn toàn khiến 2 người bị thương; đáng chú ý là có hơn 3km bờ biển của xã Vinh Hải bị nước biển tràn qua đê bao xâm thực sâu khoảng 20m gây sạt lở nhiều đoạn. Ngoài ra, còn có hàng chục biển quảng cáo và cây xanh bị gió quật ngã, 15 ghe thuyền bị chìm và cuốn trôi. Thị trấn Lăng Cô, xã Vinh Hải là những địa phương bị thiệt hại nhiều nhất trong huyện.

Ngay trong sáng ngày 15/9, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng đã trực tiếp đi thị sát và kiểm tra tình hình mưa bão tại các địa phương trên địa bàn huyện để kịp thời chỉ đạo chính quyền các địa phương bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho bà con.

Hơn 3km bờ biển của xã Vinh Hải bị nước biển tràn qua đê bao xâm thực sâu khoảng 20m
Trung tâm Công viên cây xanh Huế cho biết:

Lượng cây xanh đổ ngã trên địa bàn thành phố Huế trong tối 14/9 và sáng 15/9 không đáng kể, chủ yếu là xước cành và siêu vẹo. Đến trưa 15/9, đơn vị đã tiến hành cắt tỉa, dọn dẹp gần như toàn bộ cành cây xanh đổ ngã và phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế vận chuyển đến nơi tập kết, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

Công tác khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 sẽ được Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế cập nhật trong những tin tiếp theo.

www.thuathienhue.gov.vn(Tổng hợp)https://www.thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Tinh-Thua-Thien-Hue-khan-truong-khac-phuc-hau-qua-do-bao-so-10/newsid/A0F68B6D-F59C-4B34-AA71-A7EF011AC7AB/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F