March 22, 2023

XuHue.com

Information, event, news, and announcement in Hue, Vietnam

Kỷ Niệm 55 Năm Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Huế và 10 năm Thành Lập Học Viện Âm Nhạc Huế


Theo tin trong www.thuathienhue.gov.vn

Kỷ Niệm 55 Năm Ngày Truyền Thống và 10 năm Thành Lập Học Viện Âm Nhạc Huế
1/11/2017 2:51:17 CH
Cập nhật:25/11/2017 8:06:19 CH

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống và 10 năm thành lập Học viện Âm nhạc Huế vừa được diễn ra vào sáng ngày 25/11/2017 tại thành phố Huế. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên; lãnh đạo các học viện, nhạc viện, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện qua các thời kỳ.

Học viện Âm nhạc Huế được thành lập theo Quyết định số 1492/QĐ-TTg ngày 08/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ, là 1 trong 3 Học viện Âm nhạc và Nhạc viện của Việt Nam. Học viện Âm nhạc Huế ngày nay có tiền thân là Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Huế, thành lập năm 1962. Từ những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất chật hẹp thiếu thốn, địa điểm của Học viện là Nhà hát Duyệt Thị Đường trong Đại Nội Huế. Sau nhiều lần di chuyển, ngày nay, Học viện Âm nhạc Huế tọa lạc tại một vị trí đẹp của thành phố (số 1 Lê Lợi) với diện tích rộng lớn gần 06 ha. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc Huế từng bước được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới, khang trang, hiện đại theo Quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt để đủ điều kiện tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo, biểu diễn và nghiên cứu khoa học phù hợp với xu thế thời đại.

Trải qua chặng đường hơn nửa thế kỷ qua, Học viện Âm nhạc Huế đã thực hiện các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành âm nhạc cho hơn 6.000 sinh viên, nhiều cán bộ, công chức, viên chức; sản sinh ra nhiều thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo có tên tuổi, nhiều tác phẩm âm nhạc có những đóng góp quan trọng trong lịch sử phát triển của nền âm nhạc nước nhà.

Học viện hiện đã và đang xây dựng hệ thống chỉnh thể chương trình, giáo trình các loại hình đào tạo ở các cấp học, nhiều giáo trình cơ sở, giáo trình cấp Bộ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Hàng năm, các chương trình, giáo trình đều được cập nhật và bổ sung theo hướng đón bắt nhu cầu thực tế của xã hội và theo xu thế đào tạo chung của các trường cùng ngành và cùng lĩnh vực. Các thế hệ lãnh đạo của Học viện luôn quan tâm công tác gây dựng, tăng cường đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu cả về số lượng và chất lượng.

TS Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế cho biết, trong lịch sử phát triển của Học viện, hoạt động nghiên cứu khoa học và thực hành âm nhạc luôn song hành với công tác đào tạo, bồi dưỡng, làm thành trụ cột khẳng định tầm vóc và vị thế của mình. Hàng năm, Học viện tổ chức nhiều hội thảo khoa học, biểu diễn, tham gia các hội diễn, hội thi, liên hoan của khu vực, của các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc… đạt nhiều huy chương vàng, huy chương bạc, bằng khen và nhiều giải thưởng khác của các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành. Đặc biệt, từ năm 2011, Học viện đưa các dàn nhạc ra biểu diễn phục vụ cộng đồng, du khách và công chúng yêu nhạc trên địa bàn thành phố Huế vào những ngày cuối tuần. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và đạt những kết quả tích cực, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở có giá trị thực tiễn cao, trực tiếp phục vụ công tác đào tạo. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ được thực hiện nghiêm túc và được giới chuyên môn đánh giá cao. Công tác đối ngoại, hợp tác cũng rất phát triển… Trong quá trình phát triển của mình, Học viện Âm nhạc Huế đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (2002), Huân chương Lao động hạng Nhất (2012) và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đó là sự kết tụ của hơn nửa thế kỷ đồng lòng, chung sức, vun đắp, vượt lên mọi khó khăn, trở lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Học viện Âm nhạc Huế đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị trong giai đoạn mới, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thầy và trò Học viện Âm nhạc Huế cần giữ vững truyền thống, nỗ lực, cố gắng vượt qua các khó khăn (nhất là về cơ sở vật chất), ra sức đổi mới mạnh mẽ, đoàn kết, thống nhất, tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ, hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo; đẩy mạnh thi đua trong giảng dạy và học tập, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp hàng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và sự kỳ vọng của xã hội.

www.thuathienhue.gov.vn
https://www.thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Ky-niem-55-nam-ngay-truyen-thong-va-10-nam-thanh-lap-Hoc-vien-Am-nhac-Hue/newsid/517CF552-923D-4410-A7F9-A836014B5404/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F