October 1, 2023

XuHue.com

Information, event, news, and announcement in Hue, Vietnam

Hướng tới lễ Hội “Hương xưa làng cổ” năm 2018


Theo tin trong www.thuathienhue.gov.vn

Cập nhật:24/04/2018 9:30:45 SA

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Huế lần thứ X năm 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản”, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” với điểm nhấn là làng cổ Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền sẽ tái hiện không gian văn hóa của ngôi làng cổ với các hoạt động mang tính cộng đồng đặc sắc, hiện nay công tác chuẩn bị cho sự kiện Lễ hội văn hóa này đang được gấp rút để chào đón du khách trong và ngoài nước.
Những ngày này, tại Làng cổ Phước Tích – điểm đến chính nằm trong lễ hội “Hương xưa làng cổ”, người dân nơi đây đang gấp rút chỉnh trang lại nhà cửa để chào đón du khách. Qua 6 kỳ diễn ra lễ hội, kinh nghiệm đúc rút để làm tốt hơn vai trò của chủ nhà luôn được người dân chú trọng nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách những nét văn hóa tiêu biểu của ngôi làng có lịch sử hình thành trên 500 năm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia … Ông Lê Trọng Diễn – người dân thôn Phước Phú – Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa chia sẻ: “Qua 6 kỳ tổ chức lễ hội rồi, gia đình tôi cũng như bà con lối xóm rất vui mừng, phấn khởi khi có dịp giới thiệu nét đặc trưng của làng quê mình đến du khách gần xa, lễ hội lần này, mọi người cũng háo hức lắm, khắp nơi quanh làng đang cùng nhau quét dọn, chính trang nhà cửa, đường làng để đón khách”.

Ngoài việc giám sát, đốc thúc triển khai các công việc theo kế hoạch thì công tác vận động, hướng dẫn bà con đón tiếp du khách, sắp xếp và trang trí nhà cửa được chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu. Nhằm hạn chế những sai sót không đáng có khi diễn ra lễ hội. Đến với làng cổ Phước Tích, du khách còn tận mắt chứng kiến người dân trình diễn nghề làm gốm truyền thống, những sản phẩm làm từ gốm của người dân Phước Tích đang trở thành những món quà lưu niệm độc đáo được nhiều du khách yêu thích. Làng cổ Phước Tích ngoài việc được biết đến với nghề làm gốm truyền thống nổi tiếng, còn là địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều ngôi nhà rường cổ cùng những phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa đặc trưng. Trong khuôn khổ lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sẽ diễn ra nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền – Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: “Lễ hội Hương xưa làng cổ được diễn ra từ ngày 29- 01/5, trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sẽ diễn ra như Lễ tế Kỳ phước, Lễ hội Cờ chòi, đua ghe, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co… Bên cạnh đó du khách được tham quan làng nghề và xem quảng diễn nghề truyền thống gốm Phước Tích, Điêu khắc mộc mỹ nghệ Mỹ Xuyên. Trải nghiệm làm các loại bánh lá, tham gia nhào, nặn các sản phẩm gốm Phước Tích; cùng đục đẽo, chạm trổ với các nghệ nhân điêu khắc Mỹ Xuyên, đồng thời chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công truyền thống của địa phương như Mộc mỹ nghệ Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, rèn Hiền Lương, rượu Phong Chương, đệm bàng Phò Trạch, gốm Phước Tích, lưới Vân Trình, tương măng Phong Mỹ, triển lãm ảnh giới thiệu về mảnh đất và con người Phong Điền…Với lễ hội “Hương xưa làng cổ” sẽ giúp người dân và du khách hiểu hơn những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản, từng bước đưa làng cổ Phước Tích trở thành điểm du lịch về nguồn hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất cô đô”.

Lễ hội “Hương xưa làng cổ” huyện Phong Điền năm 2018 là dịp tái hiện không gian văn hóa của ngôi làng cổ với các hoạt động mang tính cộng đồng đặc sắc, bên cạnh đó là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về mãnh đất và con người Phong Điền đến với du khách thập phương từ đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo của một miền quê đậm đà bản sắc dân tộc trong dịp Festival Huế năm nay.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv
https://www.thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-so-nganh-dia-phuong/tid/Huong-toi-le-Hoi-“Huong-xua-lang-co”-nam-2018/newsid/CE2422CC-E4B2-4764-9C0C-A8CC009CC2EE/cid/B978B3F3-05EF-45E4-BEE7-F47C2B99302B